Nguyên lý phong thủy – Khí

Khí (phát âm là Chi, viết là Qi, còn gọi là hơi thở của Rồng) là lực tác dụng hay năng lượng mà di chuyển thường xuyên xung quanh chúng ta, làm cho chúng ta cảm thấy tốt hay xấu tại một vị trí nhất định ở một thời điểm nhất định. Mục đích của Phong Thuỷ là sự điều chỉnh để giữ năng lượng tốt không thoát đi cũng như giải trừ những năng lượng xấu.

Nguyên lý phong thủy - Khí

  • Khí Tốt là năng lượng sống đến từ tự nhiên, và mỗi người, mỗi vật thể và môi trường xung quanh đều có và chúng vây xung quanh những nơi ta đặt vật. Phía ngoài tự nhiên, mỗi thứ luân chuyển như Gió và Nước, mà được gọi là Phong Thuỷ. Tuy nhiên, phía trong nhà chúng ta hay môi trường mà chúng ta dựng lên có quá nhiều góc cạnh, quá nhiều đường thẳng cũng như vật cản đặt sai vị trí dẫn đến những Khí này không hỗ trợ cho chúng ta. Những thứ này chặn lại dòng Khí sức sống.
  • Trong nhà hay văn phòng chúng ta từ cửa trước đi thẳng đến cửa sau hay cửa sổ. Khí này có thể Tốt hay Xấu. Theo đó, nếu ta biết cách sắp xếp các vật thể cũng như thiết kế nhà cửa, văn phòng hợp lý thì ta có thể thu hút và tận dụng những Khí Tốt này. Và một khi chúng ta thu hút được nhiều khí tốt trong nhà, văn phòng thì mọi thứ tốt đẹp, thịnh vượng tự nhiên sẽ đến.

Để hiểu rõ hơn về Khí Tốt này, bạn thử hình dung nhà hàng bạn yêu thích sẽ là nơi bạn cảm giác như ở nhà, luôn muốn nấn ná lại cũng như quay lại lần sau. Bạn có thể nhớ bố trí, màu sắc, đồ trang trí trên tường cũng như mùi thơm khiến bạn vui vẻ. Có thể đó chỉ là cái bàn được sắp đặt hợp lý như hoa tươi được cắm tinh tế và nến thơm trên bàn tạo sự thân thiện thân thiết cho bạn.

Ngược lại, hãy thử nghĩ văn phòng làm việc mà bạn cảm thấy không thoải mái. Chẳng hạn, bố trí mặt bằng, màu sắc, tường, vách, mùi …Bạn chán nản và chỉ mong tan giờ về nhà sớm. Đó là nơi quá nhiều Khí Xấu khiến bạn cảm thấy như vậy.

Trong một số tình huống hay nơi nào bạn bị kẹt, gặp rắc rối hay xui xẻo, nơi đó cho thấy ảnh hưởng nặng nề của Khí Xấu từ xung quanh và mỗi ngày đều tác động đến bạn. Chúng ta gọi đó là Sát Khí (đọc là sha chi) Bạn có thể bị ảnh hưởng về tinh thần, cảm xúc, thân thể bởi những năng lượng Xấu này.

Có 3 điều kiện mà Sát Khí ảnh hưởng làm mất cân bằng và sự hoà hợp của môi trường xung quanh:
1. Những thứ bạn không thích
2. Những thứ hư hoại (hư hỏng, mục nát)
3. Những thứ lộn xộn, hỗn loạn

Một khi bạn xác định được những thứ này trong Nhà hay nơi làm việc, bạn cần điều chỉnh ngay với Quy Tắc 3R (Replace – Thay Thế; Repair – Sửa Chữa; Remove – Vứt Bỏ) vì những vật này gây ra năng lượng Xấu. Nếu xung quanh bạn (Nhà, Văn Phòng) có nhiều vật thể gây ra Sát Khí, tôi khuyên bạn nên bỏ chúng đi càng sớm càng tốt.
Đi kiểm tra toàn bộ phòng ở Nhà bạn với cây bút và giấy trên tay để làm bảng thống kê các vật dụng, đồ dùng bạn không còn thích nữa hoặc có liên quan đến yếu tốt tiêu cực. Sau đó quyết định dẹp bỏ chúng – như là cho, tái chế, bán lại, huỷ – dĩ nhiên thây thế bằng cái khác.