Nguyên lý phong thuỷ – Âm dương

Theo Vũ Trụ học cổ xưa Trung Hoa thì Vũ Trụ được tạo thành từ hư không (còn gọi là Thái Cực) và Hư Không tạo ra Âm và Dương đối lập nhau để giữ mọi thứ luôn cân bằng. Có sự cân bằng thì mới tồn tại. Mất cân bằng thì sẽ hư hoại, tan biến.

+ Âm đại diện cho phía nữ, nhẹ nhàng, mềm mại, thụ động, màu tối, lạnh, ban đêm…trong khi Dương đại diện cho cứng cáp, chủ động, màu sáng, nóng, ban ngày…

+ Âm là những gì liên quan đến Đất, đến Hướng Bắc, vv. Dương là những gì liên quan đến Thiên (Trời), Hướng Nam, Rồng, Hoàng Đế,…

+ Thuyết Âm Dương là một trong những cách thức áp dụng trong Phong Thuỷ để cân bằng cho mọi thứ xung quanh.

Nguyên lý phong thuỷ - Âm dương

Thuyết Âm Dương là sự phối hợp Âm và Dương tạo ra 6 loại năng lượng đó là: (1) Ít Dương, (2) Nhiều Dương, (3) Cực Dương, (4) Ít Âm, (5) Nhiều Âm, (6) Cực Âm. Như hình vẽ minh hoạ tại sao được gọi tên 6 loại năng lượng như vậy và chúng ta thấy trong Âm có Dương và trong Dương có Âm.

Trong hầu hết các trường hợp chúng ta thấy cân bằng Âm Dương tự nhiên trong ngôi nhà như là: ghế gỗ cứng thì cần có nệm lót để ngồi, vòi nước nóng lạnh. Do đó chúng ta cảm thấy thoải mái khi có sự cân bằng giữa 2 yếu tố đối lập như vậy trong mọi thứ xung quanh.

Nguyên lý phong thuỷ - Âm dương

Trong Bát Quái, chúng ta thấy Âm Dương thể hiện rất rõ. Âm là đường gạch đứt, Dương là đường liền. Mỗi hình Bát Quái có 3 gạch phối hợp Âm Dương. Ba gạch Âm là KUN (tượng trưng cho Người Mẹ), Ba gạch Dương là QIAN (tượng trưng cho người Cha).

Còn 6 Hướng còn lại sẽ xen kẽ Âm Dương (2 Dương 1 Âm hay 2 Âm 1 Dương).

Sự Điều Chỉnh Âm Dương

Nếu năng lượng trong nhà hay văn phòng của bạn không thích hợp thì nên thay đổi hay điều chỉnh bởi vì nếu không sẽ gây ra nhiều rắc rối do mất cân bằng âm dương. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý vị trí, chức năng của từng phòng mà năng lượng âm dương phù hợp. Chẳng hạn, phòng ngủ thì cần nhiều năng lượng Âm vì đó là nơi nghĩ ngơi, thư giãn và bớt các hoạt động. Ngược lại cửa ra vào, phòng khách, phòng làm việc cần nhiều năng lượng Dương vì đó là nơi dành cho hoạt động, dành cho sự năng động.

Một khi nhà bạn hay văn phòng của bạn tạo được sự cân bằng âm dương cũng như tạo ra năng lượng tích cực sẽ giúp bạn thu hút tài lộc, may mắn, hoà hợp cũng như tình yêu đến với cuộc sống của bạn.

Nguồn: Internet.