Nguyên lý phong thủy – Bát quái

Bát Quái là nguyên lý và cũng là công cụ cơ bản và quan trọng trong Phong Thuỷ. Được dùng để xác định Khí cho Ngôi Nhà hay Văn Phòng với sự kết hợp với La Bàn Loupan.

Nguyên lý phong thủy - Bát quái

Từ Bái Quái nghĩa là có 8 hướng hay 8 mặt như hình Bát Giác. Bát Quái này được phát minh bởi Hoàng Đế Fu-Shi năm 4500 trước công nguyên. Nó được cho là biểu tượng ghi lại sự quan sát Trời Đất. Mỗi hình gồm có 3 hàng ghép lại. Mỗi mặt là một hình kết hợp âm dương (âm là gạch đứt, dương là gạch liền).

Có 2 sự sắp xếp Bát Quái theo từng thời kỳ là Thời Kỳ Đầu (Early Arrangement) và Thời Kỳ Sau (Later Arrangement).

Nguyên lý phong thủy - Bát quái

Thời Kỳ Đầu đặt Trời (Heaven) phía trên đỉnh (Hướng Nam) và Đất (Earth) phía dưới cùng (Hướng Bắc). Hướng Đông là Hoả tượng trưng cho Mặt Trời và Phía Tây là Thuỷ tượng trưng cho Mặt Trăng. Sự sắp đặt này mang sức mạnh phi thường của tự nhiên. Vì vậy nó được xem như có sức mạnh bảo vệ. Biểu tượng này được làm thành Bùa Bát Quái (có gương cầu chính giữa) nhằm bảo vệ Ngôi Nhà khỏi những vật thể không tốt, Khí không tốt xung quanh.

Thời Kỳ Sau đặt Hoả trên đỉnh (Hướng Nam). Sự sắp xếp này do Hoàng Đế King Wen thời kỳ Nhà Châu năm 1000 trước Công Nguyên. Sự sắp đặt dựa trên thay đổi của 4 mùa. Sấm và Gió ở Đông và Đông Nam mang yếu tố Mộc tượng trưng mùa Xuân. Hoả ở Phía Nam tượng trưng cho Mùa Hè. Hồ và Thiên ở Phía Tây và Tây Bắc tượng trưng cho Mùa Thu. Thuỷ ở Phía Bắc tượng trưng cho Mùa Đông.

Nguồn: Mạng